MUỐN “THÀNH NHÂN” CẦN BẠN BÈ NHƯNG MUỐN “THÀNH CÔNG” THÌ CẦN PHẢI CÓ ĐỐI THỦ

Ai cũng từng trải qua giai đoạn bị “ép buộc” trưởng thành. Những lúc như vậy ta rất cần lời động viên từ gia đình và bạn bè. Thế nhưng bạn bè chỉ là người cho ta lời khuyên, còn đối thủ mới là đối tượng tốt nhất cho ta động lực.

Vài ngày trước, tôi vô tình gặp lại anh bạn học chung hồi cấp ba. Lúc mới đầu gặp mặt, tôi cứ ngỡ mình đã nhìn lầm. Bởi vì trông cậu ta rất khác so với năm xưa, dáng người cao lớn, chững chạc, tự tin, rất ra dáng một người đàn ông thành đạt. Ngày xưa, cậu ta chính là “công tử ăn chơi” có tiếng, là thành phần cá biệt của lớp tôi, là người mà tuần nào cũng được các giáo viên “quan tâm” gửi giấy mời họp phụ huynh về nhà.

Sau một hồi ngồi ôn chuyện cũ, tôi cũng biết rõ hơn được phần nào về nguyên nhân cậu ta có sự thay đổi lớn như vậy. Bởi vì lúc lên đại học, công ty của ba cậu ta phá sản, trong lúc khó khăn ấy, cậu ta đã đến nhà những người bạn thân mà ngày trước hay cùng cậu ta cúp học đi chơi để xin giúp đỡ. Nhưng đáp án nhận được chỉ là lời từ chối thẳng thừng hoặc những buổi chờ đợi trong vô vọng. Nghe có vẻ giống như phim nhỉ? Thế nhưng đời mà, sự thật luôn phũ phàng như vậy.

Cậu ta đành chuyển đổi học chính quy thành học bổ túc ban đêm, ban ngày thì đi làm đủ thứ nghề để trang trải. Từ một người tay không dính đất, chân không dính bùn trở thành người làm công đa năng, cái gì cũng có thể làm. Chịu khổ suốt 4 năm trời, rốt cuộc cậu ta cũng có thể chờ được đến ngày lãnh bằng ra trường.
May mắn đã mỉm cười với cậu ta khi cậu ta được nhận vào một công ty có tiếng trong nước. Thế nhưng tiếp theo đó, cậu ta đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, một trong số đó chính là chiến thắng “đối thủ” của mình.

Đối thủ của cậu ta không phải là những người cạnh tranh với công ty, mà chính là những đồng nghiệp đang chực chờ nhìn cậu ta “rớt đài”. “Ma cũ bắt nạt ma mới”, “ma mới cạnh tranh với ma mới” đó đều là những điều không thể tránh khỏi.

Hơn nữa cậu ta còn phải đối mặt với lớp trẻ có năng lực mạnh mẽ phía sau đang sắp sửa “tiến quân ồ ạt” vào công ty cậu ta. Đối diện với nhiều áp lực như vậy, cậu ta chỉ có hai lựa chọn duy nhất: Một là chấp nhận bị đào thải. Hai là khiến bản thân mạnh hơn đối thủ.
—————-

Cre: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *