HÃY THỨC TỈNH ĐI !!!

Các bạn có biết không, đa số sinh viên chúng ta gần như là tỷ phú thời gian thì phải. Sau ba năm là sinh viên, chuyển chỗ ở, sống chung với nhiều bạn sinh viên khác nhau, và tôi phát hiện ra tôi và hầu hết các bạn sinh viên mà tôi tiếp xúc có vài đặc điểm chung, mà cái đặc điểm chung lớn nhất đó là SỰ LƯỜI BIẾNG.

Để tôi kể cho các bạn nghe một ngày của hầu hết các bạn sinh viên chúng ta là như thế nào (tôi chỉ nói hầu hết thôi nhé):

Buổi sáng của sinh viên, nếu một ngày có đi học thì các bạn canh giờ rất chính xác, quyết tâm phải vào trường đúng lúc thầy cô bước vào lớp chứ không thể nào chịu dậy sớm, đến trường sớm hơn 15 phút. Đấy cũng là lý do tại sao trường lúc 6g40 mà chỉ lẹt đẹt vài bóng sinh viên, đến 7g00 thì nơi giữ xe kẹt cứng, chen chúc nhau và gần như 7g20 thì lớp học mới đông đủ. Vào lớp học rồi thì có lẽ chỉ 1/5 lớp học thật sự, còn lại ngủ trong lớp, lấy điện thoại ra lướt FB, dạo dạo ngoài hành lang đợi đến khi GV điểm danh thì chạy vào. Còn những ngày không đi học, hầu như các bạn ngủ đến tận 9, 10g mới chịu dậy. Và điểm đặc biệt tôi muốn nói là gần như rất nhiều bạn sinh viên chúng ta bỏ bữa ăn sáng, cái bữa ăn được coi là quan trọng nhất trong ngày. Buổi sáng, hầu như các bạn sinh viên cũng đều không tập thể dục, chỉ trừ những bạn thích dáng đẹp, còn lại không mấy quan tâm đến việc tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Thời gian còn lại trong ngày, đến buổi trưa vài bạn sinh viên cũng chẳng buồn nấu một bữa ăn trưa cho tử tế, các bạn đấy dự trữ mì gói, trứng, đồ hộp và tới bữa lại lấy ra ăn cho qua bữa, rồi xong một phần thì đi ngủ đến khoảng 4g chiều mới chịu dậy, một phần thì ngồi cày phim hoặc game. Đến tối các bạn lại xúng xính áo quần ra đường ăn chơi. Khoảng 9, 10g đêm về các bạn lại online FB đi like dạo, comment dạo, chat chit, quan tâm chuyện showbiz hôm nay ra sao, làm anh hùng bàn phím bình thiên hạ. Trang chủ tôi vẫn thường xuyên hiện lên những gì các bạn like và bình luận, like các status những trang như TnBS, Awake Your Power, những trang kinh tế, học hành thì ít mà những trang Robbey, Hữu Công gì đó thì vô số. Cứ dạo dạo FB đến tận 1, 2h đêm mới chịu đi ngủ. Rồi xong một ngày, và ngày hôm sau lại tiếp tục lập lại cái sự chán chường ấy, vẫn dậy muộn do hôm trước thức khuya.

Tôi cũng từng có khoảng thời gian tồi tệ như vậy đấy, nhưng rồi vào một ngày tôi tự hỏi bản thân mình sống chỉ như vậy thôi sao, chẳng lẽ tôi lại để thời gian nó trôi qua lãng xẹt như vậy, tôi cảm thấy mình tệ, thật tệ, cuộc sống tôi lênh đênh, gần như lạc hướng. Đến một lúc tôi kịp nhận ra mình đã lãng phí cuộc đời bấy lâu nay, sống trôi dạt, không có mục đích. Hình như tôi chỉ tồn tại chứ chưa bao giờ sống với chính bản thân mình.

Tôi biết trong mỗi người các bạn ai cũng đều có ước mơ, ai cũng đều muốn làm thật nhiều tiền sau này, được làm cho công ty nước ngoài. Một số bạn thì không dám ước mơ lớn lao như vậy nên cứ an nhàn chấp nhận số phận, cứ lẹt đẹt mãi. Nhưng mà các bạn có ước mơ lớn lao kia, các bạn chỉ muốn mà các bạn không dám thay đổi bản thân mình, vẫn lười biếng thì sao mà có thể biến ước mơ trở thành hiện thực. Tôi đã từng nghe con bạn cùng phòng vạch ra kế hoạch rõ ràng cho cuộc đời nó lắm, nhưng thích thì trốn học, cày phim xuyên suốt, đi chơi với người yêu cả ngày, thì cái kế hoạch vẫn là kế hoạch.

Bốn năm đại học, có những bạn học rất chăm chỉ, còn những bạn khác đã thật sự học? Các bạn đến lớp…chỉ để điểm danh, ngủ hết buổi, học chỉ để cho qua môn, chỉ môn THNN mà các bạn còn than thở thì sau này đi làm thì được gì? À rồi không có trách nhiệm khi làm việc nhóm, tôi thật sự thảng thốt khi làm một bài thuyết trình nhóm, vài bạn chẳng buồn tìm thông tin, chỉ gõ đại từ khóa và quăng một cái link cho nhóm trưởng coi như xong việc. Một ngày các bạn chỉ quan tâm chuyện sau này sợ ế chứ không quan tâm đến chuyện mình thất nghiệp, quen hết người này người kia, thất tình này nọ lọ chai, đau khổ, buông thả bản thân. FB các bạn hầu như chỉ chuyện ăn chơi, yêu đương, và tôi thấy status của các bạn buồn nhiều hơn là vui. Đâu rồi những sinh viên cả ngày lên thư viện tìm tòi kiến thức. Với các bạn, ai đó thật sự nổi tiếng trong trường đó chỉ là người đó đẹp, người đó là cán bộ đoàn hội, những người đó các bạn tìm cách làm quen, tiếp cận, add FB, còn những ai giỏi thật sự thì họ thầm lặng và hầu như chỉ những ai quen mới biết họ mà thôi.

Các bạn sinh viên cũng tự cao lắm, mình giỏi chút thì cứ cho là mình rất giỏi, cho mình cái quyền lên mặt với người khác, trong khi mình chỉ là hạt cát của sa mạt mà tưởng cái trung tâm của vũ trụ.

Các bạn sinh viên trường chúng ta à, tôi không đánh đồng hết tất cả, nhưng sẽ có những bạn thấy thấp thoáng hình ảnh mình trong đó, hãy thay đổi đi các bạn à, các bạn vẫn hay bảo yêu nước, hãy học tập chăm chỉ, rèn luyện bản thân, để đất nước ngày càng nhiều người giỏi…đó cũng là một cách yêu nước, chứ không phải lên FB rồi share cái gì đó ra, bàn luận chuyện chính trị thì yêu nước đâu. Sinh viên mà không thể dục thể thao, không ăn sáng, ăn trưa và ăn tối thì qua loa, thức khuya dậy muộn lấy sức đâu mà học. Còn 3 tuần nữa là thi học kỳ rồi, các bạn đã lên kế hoạch ôn thi chưa? Hay đợi ngày sau thi mà ngày trước mới ôn?!

HÃY THỨC TỈNH!!!

-ST-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *